Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh

2025-04-22 21:54:23 0 Bình luận
Chiều 22/4, tại Hà Nội, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8/5 với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 cho biết, các hoạt động chính của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 diễn ra tại Hội trường Học viện Phật giáo Việt Nam, cơ sở Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025); kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 có chủ đề chính “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Các chủ đề phụ: Nuôi dưỡng bình an nội tâm vì hòa bình thế giới; Tha thứ và chữa lành bằng chánh niệm - Con đường hòa giải; Từ bi Phật giáo trong hành động - Trách nhiệm chung vì sự phát triển con người; Chánh niệm trong giáo dục vì tương lai nhân ái và bền vững; Thúc đẩy đoàn kết: Nỗ lực hợp tác vì hòa hợp toàn cầu.

Tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, dự kiến có khoảng 1.200 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ và khoảng 1.500 đại biểu trong nước. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 là dịp để các Phật tử trên thế giới cùng nhau tưởng niệm ngày đản sinh, ngày thành đạo và ngày đức Phật nhập Niết bàn; đồng thời, thắt chặt tình đoàn kết với bạn bè năm châu trên thế giới. Đại lễ cũng là dịp để giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Phật giáo, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc và hữu nghị.

 

Quang cảnh buổi họp báo Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Cũng theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 là dịp khẳng định với cộng đồng quốc tế về chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam; về thực tiễn đời sống tự do tôn giáo ở Việt Nam; về thành quả mà cộng đồng các tôn giáo ở Việt Nam thành tựu sau 50 năm đất nước thống nhất; vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo thế giới. Thông qua các nội dung chương trình, hội thảo khoa học bằng tiếng Anh và tiếng Việt, hoạt động văn hóa, xã hội của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 tại TP Hồ Chí Minh, bạn bè quốc tế càng hiểu sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử và văn hóa Phật giáo Việt Nam trong hơn 2000 năm đồng hành cùng dân tộc. Tinh thần nhập thế đặc sắc của Phật giáo Việt Nam, những đóng góp to lớn của Phật giáo trong công cuộc dựng nước và giữ nước, trong thành quả thống nhất đất nước qua hình ảnh Xá lợi trái tim bất diệt của Bồ Tát Thích Quảng Đức sẽ được tôn trí chiêm bái tại Đại lễ Vesak năm nay. 

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 cũng là cơ hội để giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thân thiện, đoàn kết và hòa hợp, để bạn bè quốc tế chứng kiến Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo và phồn vinh sau 50 năm đất nước thống nhất. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 được xem là hoạt động tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thực thi đường lối đối ngoại nhân dân, tăng cường hiểu biết, giao lưu, hợp tác hữu nghị thân thiết giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, qua đó khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế trong khu vực và trên thế giới.

Một số hoạt động đặc biệt nằm trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 2/5 như: Khai mở chiêm bái Xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni - bảo vật Quốc gia Ấn Độ tại chùa Thanh Tân, Học viện Phật giáo Việt Nam; chiêm bái Xá lợi Trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam Quốc tự. Khai mạc lễ hội trưng bày văn hóa phẩm Phật giáo và lễ hội ẩm thực; Chương trình nghệ thuật biểu diễn Cải lương "Cuộc đời Đức Phật".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Về thăm mảnh đất của những anh hùng- Quảng Trị

Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước cùng với đó năm nay cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025). Chính vì vậy, dịp 27/7 năm nay cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, gợi nhắc đến những mất mát, hy sinh trong chiến tranh cũng như trách nhiệm gìn giữ truyền thống đạo lý của dân tộc.
2025-06-17 15:59:13

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Quy Nhơn, tháng 6 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những Công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
2025-06-17 09:19:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hình một tầm nhìn mới cho Thủ đô trong thời đại mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây; việc sắp xếp tổ chức bộ máy của thành phố; ổn định tình hình mọi mặt của thành phố; quốc phòng, an ninh; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội; thực hiện 2 thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Thành ủy.
2025-06-16 18:34:44

Hội Nông dân TP.Hải Phòng tổng kết 10 năm ‘học tập và làm theo Bác’

Hội Nông dân TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm.
2025-06-16 11:08:22

Hiệp hội VAIDE tuyển dụng

Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)cần tuyển: Nhân viên văn phòng có nghiệp vụ kế toán làm việc tại Hà Nội.
2025-06-16 10:46:35

Những thước phim tư liệu Nhà báo thời chiến "Kim Toàn - nhà báo, chiến sĩ"

Hành trình một Nhà báo chiến trường, là chiến sĩ xông pha, từng có giấy báo tử gửi từ chiến trường trong những năm chiến tranh khốc liệt khi còn là phóng viên Báo Giải Phóng.
2025-06-16 08:00:00
Đang tải...